อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพิ่มความสวย มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

10
มี.ค.
    2015-03-10 13:27:14   
    2428
   admin

อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพิ่มความสวย มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพิ่มความสวย มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

เดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อความสวยความงามเกลื่อนท้องตลาดไปหมด แต่ละแบรนด์ก็โฆษณาสรรพคุณกันซะเลิศเลอจนผู้รู้หลายคนออกมาฟันธงว่าเวอร์เกินจริง แล้วความจริงคืออะไร? กินแล้วสวยขึ้นจริงไหม? มาไขปัญหาไปกับสารเร่งความขาวพวกนี้กัน
- ALA (อัลฟาไลโปอิก แอซิด)
อาหารเสริม ALA ดังมากในแถบยุโรปและเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังแพร่เข้ามาในบ้านเรา สารตัวนี้จัดเป็น Universal Antioxidant ช่วยบำรุงและปกป้องผิวพรรณจากสภาวะภายนอก และช่วยเพิ่มระดับของการสร้างสารกลูต้าไธโอนในร่างกายได้ (แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องกันคู่กันนะ) นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่า ALA มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลได้ดีขึ้นและสามารถชะลอการเสื่อมของเส้นประสาทในผู้ป่วยเหวานได้ด้วย
ข้อควรระวัง : ALA พบได้ในผักสีเขียวเข้ม ๆ และเครื่องในสัตว์ แต่มีปริมาณน้อยมาก จึงนิยมกินในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากกว่า แต่ควรเริ่มจากปริมาณน้อย ๆ ก่อน หากรับโดสสูงเกินไป อาจคลื่นไส้และอาเจียนได้

อาหารเสริม ALA ดังมากในแถบยุโรปและเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังแพร่เข้ามาในบ้านเรา

- คอลลาเจน
คอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่ที่นิยมนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมก็คือเนื้อปลา เพราะเชื่อว่าเป็นคอลลาเจนคุณภาพดี มีกรดอะมิโนคล้ายของมนุษย์มากที่สุดกินแล้วจะช่วยในเรื่องเสริมโครงสร้างความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ผิวนุ่มขึ้นได้ แต่ไม่ได้มีสรรพคุณในเรื่องของความขาวกระจ่างใส
ข้อควรระวัง : วันหนึ่ง ๆ ร่างกายเรารับคอลลาเจนได้เพียงประมาณวันละ 3,000-5,000 มิลลิกรัม และ อย. ก็กำหนดให้กินได้เต็มที่ไม่เกิน 10,000 มิลลิกรัมเท่านั้น การกินมากเกินไปอาจทำให้เกิดยูรีน (ของเสียจากการย่อยโปรตีน) สะสม ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต
- แอล-คาร์นีทีน
แอล-คาร์นีทีนเป็นเหมือนสายพานที่ทำหน้าที่ในการลำเลียงเอากรดไขมันผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าสู่ไมโทคอนเดรียของเซลล์เพื่อเผาผลาญ ซึ่งสายพานนี้จะเคลื่อนที่ได้ ก็ต่อเมื่อมีการออกกำลังกายร่วมด้วยเท่านั้น อาจจะบอกว่าแอล-คาร์นีทีนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยให้การออกกำลังกายเห็นผลเร็วขึ้นก็ได้ แต่หากไม่มีการออกกำลังเลยต่อให้กินจนหมดขวดก็ไม่มีทางผอม
ข้อควรระวัง : คนที่มีอาการแพ้ต่ออาหารโปรตีน เช่น ไข่ นม หรือข้าวสาลี ไม่ควรกินผลิตภัณฑ์ที่เสริมแอล-คาร์นีทีนเป็นอันขาด รวมถึงคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับและไตด้วย
กลูต้าไธโอน

คอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่ที่นิยมนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมก็คือเนื้อปลา

ปกติตับของเรามีการสร้างกลูต้าไธโอนอยู่แล้วโดยผ่านการรวมตัวของกรดอะมิโน 3 ชนิดคือ กลูตามีน ซีสเทอีน และไกลซีน มีหน้าที่กำจัดสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย เมื่อมีปริมาณกลูต้าไธโอนสูงก็จะไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิว ทำให้ผิวขาวขึ้นได้ในระดับหนึ่ง แต่ร่างกายเราก็สามารถดูดซึมกลูต้าไธโอนจากการกินได้เพียงส่วนน้อยเท่านั้น ส่วนใหญ่จะสลายกลายเป็นกรดอะมิโนไปหมด
ข้อควรระวัง : ห้ามฉีดเด็ดขาด ! จริงอยู่ที่การฉีดจะทำให้กลูต้าไธโอนไม่ผ่านระบบย่อย และแสดงผลด้านความขาวได้เต็มที่ แต่หากร่างกายได้รับกลูต้าไธโอนเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง ตับก็จะเลิกสร้างสารตัวนี้ ทำให้ป่วยได้ง่ายและเป็นมะเร็งได้ในที่สุด แถมยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อหากเทคนิคการฉีดไม่สะอาดและเสี่ยงต่อการช็อกจากแพ้การประกอบในยาฉีดด้วย

Tags : อาหารเสริม,อาหารเสริมลดน้ำหนัก,อาหารเสริมผิวขาว