ตรีผลา คืออะไร ทำไมเขาบอกว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่ทุกคนต้องทาน

21
ธ.ค.
    2016-12-21 13:29:44   
    3787
   admin

ตรีผลา คืออะไร ทำไมเขาบอกว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่ทุกคนต้องทาน

ตรีผลา คืออะไร ทำไมเขาบอกว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่ทุกคนต้องทาน

สวัสดีครับ วันนี้พี่ wawa@taladnadonline จะมาเล่าถึงตรีผลา Triphala ว่ามันคืออะไร แล้วตรีผลามันมีความสำคัญอย่างไร แล้วทำไมทุกๆคนต้องทานตรีผลา เราลองมาดูรายละเอียดกัน

ตรีผลา ว่ามันคืออะไร แล้วตรีผลามันมีความสำคัญอย่างไร แล้วทำไมทุกๆคนต้องทานตรีผลา

ตรีผลาเป็นยาสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร 3 ชนิด คือ มะขามป้อม สมอไทย และสมอภิเภก จากตำรับอายุรเวทโบราณที่มีมานานหลายพันปี มีความเด่นในเรื่องการขับพิษออกจากร่างกาย เพื่อเปิดทางให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองในระดับที่ลึกที่สุด ทำให้เราแข็งแรง ลดอัตราการกลายพันธ์ ของเซลล์เกิดใหม่ ให้เราแข็งแรงจากภายใน

ปัจจุบัน Triphala ตรีผลา จัดเป็นยาแผนโบราณตำรับอายุรเวท ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ว่ามีความปลอดภัยในเรื่องการขับสารพิษออกจากร่างกายทุกวัน ยาตำรับนี้ยังสามารถช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต่างๆให้ทำงานได้เป็นปกติ อาการและโรคภัยต่างๆจะค่อยทุเลาและหายในที่สุด ยังสามารถป้องกันโรคที่จะเกิดใหม่ได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งยาตำรับนี้ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ สามารถใช้ยานี้ได้ในระยะยาว โดยไม่เกิดผลเสียใดๆต่อร่างกาย ทีนี้เรามาดูว่าส่วนประกอบ 3 อย่างแต่ละตัวมีสรรพคุณอะไรบ้าง

มะขามป้อม

1. มะขามป้อม

- แก้ไอ แก้เสมหะ แก้ไข้ ลดไข้ ระบายท้อง

- ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ฟอกโลหิต

- แก้ลักปิดลักเปิด

- มะขามป้อมมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

- มีแทนนินซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านออกซิเดชั่น ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการสร้างเมลานิน

สมอไทย

2. สมอไทย

- ผล รสเปรี้ยวฝาด ขมชุ่ม เป็นยาสุขุม

- ผลอ่อน เป็นยาระบายและสมานลำไส้

- ผลแก่ มีฤทธิ์ฝาดสมาน ออกฤทธิ์ต่อปอด กระเพาะ และลำไส้ ใช้เป็นยาสมานลำไส้ ห้ามเลือดทั้งภายในและภายนอก ทำให้ปอดชุ่มชื้น แก้หลอดลมอักเสบ แก้สตรีตกเลือด ปัสสาวะบ่อย แก้ปวดท้อง เป็นยาบำรุง ขับน้ำเหลืองเสีย

สมอภิเภก

3. สมอภิเภก

- ผลอ่อน มีรสเปรี้ยว แก้ไข้ แก้ลม เป็นยาระบาย

- ผลแก่ มีรสฝาด แก้โรคในตา บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวงทวารหนัก เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน

เมื่อสมุนไพรทั้ง 3 ตัวมารวมกันเมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว จะไปขับพิษตกค้างและพิษถูกกำจัดออกจากร่างกายโดยสิ้นเชิง ทำให้ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง ขึ้นเพื่อกวาดล้าง ทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะลำไส้ใหญ่ให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมฤทธิ์ระบายโดยไม่เป็นอันตราย เพราะสูตรนี้ ควบคุมการถ่ายและการหยุดถ่ายโดยอัตโนมัติป้องกันไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย ใช้ได้ทุเพศทุกวัย

และที่เด่นๆหลักๆสำคัญ ตรีผลาช่วยลดโคเลสเตอรอลในตับ และในหลอดเลือดแดง ทำให้ตับแข็งแรงและความดันโลหิตเป็นปกติ ตรีผลายังมีฤทธิ์ ยกกำลังสามในการบำบัดเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน อาทิเช่นวัณโรค หวัด และเอดส์ตรงนี้ขอแนะนำให้ใช้ตรีผลาร่วมกับยาแผนปัจจุบัน สำหรับโรคเอดส์ด้วย

ปัจจุบันตรีผลาเป็นที่นิยมมากในประเทศสหรัฐอเมริกาในการล้างพิษ ตรีผลาจะควบคุมน้ำหนักได้ดี จะช่วยระบายไขมันออกมาพร้อมกับการขับถ่าย

ในประเทศไทยยังมีงานวิจัยของคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่า ตรีผลายับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเซลล์มะเร็งได้ เซล์มะเร็งที่ทีมวิจัยนำมาทดสอบด้วยการเพาะเลี้ยง ได้แก่ เซลล์มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก รังไข่ ลำไส้และเต้านม ซึ่งล้วนเป็นมะเร็งสำคัญอันดับต้นๆของคนไทยและประชากรทั่วโลก

ตรีผลาช่วยลดโคเลสเตอรอลในตับ และในหลอดเลือดแดง ทำให้ตับแข็งแรงและความดันโลหิตเป็นปกติ ตรีผลายังมีฤทธิ์ ยกกำลังสามในการบำบัดเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน

จริงๆแล้วประโยชน์มีอีกเยอะแต่ที่ผมนำมาเสนอ จะเน้นเรื่องขับสารพิษออกจากตับ เพราะทุกคนมีตับ และตับทำงานหลายอย่าง ยาแผนปัจจุบันที่ขับสารพิษจากตับจะมีราคาค่อนข้างสูง ตรีผลาก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการบำรุง ดูแลตับ แต่งบน้อย พออ่านถึงตรงนี้แล้วต้องหามาทานบ้างนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา อย่าปล่อยให้เกิดโรคค่อยดูแล ป้องกันไว้ดีกว่าครับ เพราะร่างกายเราไม่มีอะไหล่มาทดแทน