ขมิ้นอ้อยกับการรักษามะเร็งและระบบภายในผู้หญิง

17
ธ.ค.
    2016-12-17 10:55:34   
    2376
   admin

ขมิ้นอ้อยกับการรักษามะเร็งและระบบภายในผู้หญิง

ขมิ้นอ้อยกับการรักษามะเร็งและระบบภายในผู้หญิง

สวัสดีครับวันนี้พี่ Wawa@taladnadonline จะมาเล่าเรื่องสมุนไพรไทยชื่อขมิ้นอ้อย มันมีประโยชน์มากในการรักษามะเร็งในระบบภายในของผู้หญิง

สมุนไพรไทยที่ชื่อ ขมิ้นอ้อย มีประโยชน์เยอะมาก แต่วันนี้ผมจะเจาะเอาแค่ประเด็นหลักๆว่า ขมิ้นอ้อยเกี่ยวอะไรกับมะเร็ง และทำไมจำเป็นมากโดยเฉพาะคุณผู้หญิง

ขมิ้นอ้อย เป็นสมุนไพรที่หลายคนรู้จักกันดี โดยมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปตามแต่ละภาค คือถ้าเป็นภาคกลางจะเรียก "ว่านเหลือง" ถ้าเป็นภาษาละว้าจะเรียก "สากเบือ" ภาษาเหนือเรียก "ขมิ้นขึ้น" เชียงใหม่เรียก "แฮ้วดำ" ภาษาเขมรเรียก "ละเมียด

ขมิ้นอ้อยหรือขมิ้นขึ้น ชื่อวิทยาศาสตร์: Curcuma zedoaria เป็นพืชในวงศ์ขิง เป็นไม้ล้มลุกโตเร็ว ลำต้นตั้งตรง แตกหน่อมาก ผิวเหง้าด้านนอกสีเทา เนื้อสีขาวแกมเหลืองไปจนถึงเหลืองสด มีรากมาก รากกลมมีเนื้อนุ่มภายใน ก้านใบหุ้มกันแน่นเป็นลำต้นเทียม ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม มีแถบสีน้ำตาลแดงตรงกลางใบ ใบแก่แถบสีจางลงช่อดอกเจริญจากเหง้าโดยตรงมีริ้วประดับเรียงเวียน โคนช่อเป็นสีเขียว กลางช่อเป็นสีม่วง ดอกสีขาวแกมเหลือง ผลเป็นแคบซูลรูปไข่ ผิวเรียบ แตกด้านข้าง เมล็ดรูปรี สีเทา

สวัสดีครับวันนี้พี่ Wawa@taladnadonline จะมาเล่าเรื่องสมุนไพรไทยชื่อขมิ้นอ้อย มันมีประโยชน์มากในการรักษามะเร็งในระบบภายในของผู้หญิง

สรรพคุณที่เกี่ยวกับมะเร็งและระบบภายในผู้หญิง

1.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยกระจายโลหิต รักษาอาการเลือดคั่ง หรือเลือดไหลเวียนไม่สะดวก เส้นเลือดในท้องอุดตัน

2.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ แก้พิษโลหิต ใช้เป็นเป็นยาชำระโลหิต

3.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนของสตรี

4.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติของสตรี

5.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้ระดูขาวของสตรี

6.เหง้าขมิ้นอ้อยใช้เป็นยาขับน้ำคาวปลาหลังการคลอดบุตรของสตรี

7.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยรักษาซีสต์ในรังไข่ของสตรี

8.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้ฝีในมดลูกของสตรี

9.เหง้าขมิ้นอ้อยใช้เป็นยารักษาโรคมะเร็ง รักษาโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งในรังไข่ มะเร็งตับ มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งปอด เนื้องอกธรรมดาของกล้ามเนื้อมดลูก

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลทางเภสัชวิทยา เกี่ยวกับสรรพคุณของขมิ้นอ้อยด้วยครับ

- สารที่พบในเหง้าของขมิ้นอ้อย ได้แก่ Curcumin, Curdione, Curzerene, Furanodiene, Furanodienone, Zederone, Zedoarone, แป้ง, และน้ำมันระเหยประมาณ 1-1.5% เป็นต้น

- เมื่อนำสารสกัดที่ได้จากขมิ้นอ้อยมาฉีดเข้าในสัตว์ทดลอง จะพบว่าสารสกัดดังกล่าวมีฤทธิ์ต่อต้านเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูก และยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งหรือเนื้อกงอกไม่ให้มีการเติบโตหรือขยายตัวได้อีกด้วย

- มีรายงานทางคลินิกที่ได้นำสารที่สกัดจากขมิ้นอ้อยมาฉีดเข้าบริเวณปากมดลูกหรือบริเวณเส้นเลือดดำของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก ที่กำลังเข้ารับการรักษา เป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าเนื้องอกมีขนาดเล็กลงหรือมีอาการเกือบจะเป็นปกติ และเมื่อได้ทำการรักษาต่อไปอีกเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่า ในจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจำนวน 80 คน หายขาดจากโรค 30 คน มีอาการที่ดีขึ้นมากจำนวน 30 คน และอีก 20 คน พบว่ามีอาการดีขึ้น

ที่มา

-https://medthai.com/

-https://th.wikipedia.org/wiki/ขมิ้นอ้อย