ใครเคยเป็น โรคอาหารเป็นพิษ บ้างมันทรมานมากเลย ทั้งปวดท้อง อาเจียร และถ่ายท้อง

12
ธ.ค.
    2016-12-12 17:00:51   
    1326
   admin

ใครเคยเป็น โรคอาหารเป็นพิษ บ้างมันทรมานมากเลย ทั้งปวดท้อง อาเจียร และถ่ายท้อง

ใครเคยเป็น โรคอาหารเป็นพิษ บ้างมันทรมานมากเลย ทั้งปวดท้อง อาเจียร และถ่ายท้อง

วันนี้พี่ wawa@taladnadonline จะมาเล่าถึงประสบการณ์ของการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ ทั้งปวดท้อง อาเจียร และถ่ายท้อง มันทรมารมากเลย

ก่อนอื่น เรามารู้จักโรคนี้กันก่อนเลย อาหารเป็นพิษ หรือ Food Poisoning เป็นอาการที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้ อาหารเป็นพิษเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนอย่างเมืองไทยที่เชื้อโรคสามารถเจริญเติบโตได้ดี

แล้วอาการของโรคละ เป็นอย่างไรบ้าง

ผู้ที่ได้รับเชื้อส่วนใหญ่จะแสดงอาการภายใน 1-2 วัน ขึ้นอยู่กับประเภทและปริมาณของเชื้อที่ร่างกายได้รับเข้าไป อาจมีอาการหลังรับประทานอาหารไม่กี่ชั่วโมงหรือนานเป็นสัปดาห์หากได้รับเชื้อรุนแรง

- รู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้งหรืออาเจียนเป็นเลือด

- มีอาการปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพัก ๆ เนื่องจากบีบตัวของลำไส้

- อาการถ่ายท้อง ถ่ายมีมูกหรือเลือดปน

- มีอาการของการสูญเสียน้ำ เช่น รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หมดเรี่ยวแรง ปากแห้ง ตาโบ๋ กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะน้อย

- ไม่มีความอยากอาหาร

- มีอาการด้านระบบประสาท เช่น มองไม่ชัด แขนเป็นเหน็บ หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ประสบการณ์ของการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ ทั้งปวดท้อง อาเจียร และถ่ายท้อง มันทรมารมากเลย

วิธีการรักษา

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการที่ดีขึ้นได้ด้วยการดูแลตัวเองที่บ้าน สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องพยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ หรือจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากอาการท้องร่วงและอาเจียนมากเกินไป รวมถึงการปฎิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้

- ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือผงเกลือแร่ทดแทนการสูญเสียน้ำและแร่ธาตุบางชนิดในร่างกาย

- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

- เมื่ออาการดีขึ้น ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ไขมันน้อย เช่น โจ๊ก ข้าว อาหารอ่อนที่ย่อยง่าย เป็นต้น โดยเริ่มรับประทานในปริมาณที่น้อย ๆ ก่อน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน น้ำอัดลม อาหารไขมันสูง อาหารรสชาติจัด

- วิธีการที่ง่าย ที่สุด อมเม็ดอม KissLip 1 เม็ด เหมือนกับการอมเม็ดอมทั่วๆไป เพียงแค่ 15 - 30 นาที่ รับรองอาการดังกล่าวจะหายทันที่ (ควรมี คิสลิป ติดบ้านเอาไว้นะครับเพราะอาหารที่เรารับประทาน อาจทำให้ทุกท่านเป็นโรคอาหารเป็นพิษได้ทุกเวลา)

การป้องกัน ไม่ให้เกิดอาหารเป็นพิษ

1.การดูแลพฤติกรรมอนามัยส่วนบุคคล ความสะอาดเริ่มต้นที่ตนเองด้วยการล้างมือก่อนและหลังรับประทานให้เป็นนิสัย หลังสัมผัสสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

2.การบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ หรือผ่านความร้อน ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารก่อนการรับประทาน หากรับประทานอาหารไม่หมด ควรนำอาหารเก็บเข้าตู้เย็น ไม่ควรวางอาหารทิ้งไว้ในอุณภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ เมื่อต้องการรับประทานอีกครั้งจึงนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน

3.การจัดเก็บและเตรียมอาหารให้ปลอดภัย ควรคำนึงถึงการดูแลรักษาความสะอาดบริเวณที่มีการเตรียมอาหาร ปรุงอาหาร หรือเก็บอาหารให้ถูกสุขลักษณะอนามัย เช่น การแยกเก็บเนื้อสัตว์สดจากอาหารชนิดอื่น เพราะเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่อยู่ในอาหารจำพวกนี้ หรือการล้างผักและผลไม้ ควรล้างให้สะอาด ปราศจากสิ่งสกปรก ยาฆ่าแมลง สารเคมี หรือสารตกค้างต่าง ๆ ก่อนรับประทานหรือนำไปปรุงอาหาร

พก KISS LIP (คิสลิป) ไว้ เป็นยาสามัญประจำบ้าน ลดอาการอักเสบ เจ็บคอ ภูมิแพ้อากาศ อาการไซนัส รักษาอาการท้องร่วงจากอาหารเป็นพิษใน 15-30 นาที

https://goo.gl/cH4m5P