เรื่องของผู้ชาย ทำไมไม่สามารถลดน้ำหนักได้เสียที

4
ก.ค.
    2015-07-04 23:05:01   
    1697
   admin

เรื่องของผู้ชาย ทำไมไม่สามารถลดน้ำหนักได้เสียที

เรื่องของผู้ชาย ทำไมไม่สามารถลดน้ำหนักได้เสียที

ทำไมลดน้ำหนักไม่ได้เสียที หนุ่ม ๆ หลายคนคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นโดยไม่มีวี่แววว่าจะลดลงเลยสักนิด ทั้ง ๆ ที่ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเดิมมาโดยตลอดตลอด แต่เราอยากจะบอกว่าการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ นี่แหละที่ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว และหากยังไม่รีบเปลี่ยนแปลง รับรองเลยว่าคุณจะต้องกลายเป็นโรคอ้วนอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีโรคต่าง ๆ ตามมาอีกมากมายแบบที่คุณไม่คาดคิด ดังนั้นถ้าไม่อยากให้สุขภาพแย่ไปกว่านี้ มาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งใดที่บ่อนทำลายสุขภาพของคุณได้บ้าง

- พักผ่อนไม่เพียงพอ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่นอนไม่พอหรือมีเวลาพักผ่อนน้อย ไม่น่าแปลกใจเลยหากพบว่าน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น ทั้งที่ยังใช้ชีวิตเหมือนเดิมทุกอย่าง ทั้งนี้เป็นเพราะร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล ออกมาในขณะที่เราตื่นนอน ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นความอยากอาหาร และความหิวนี่เองที่จะทำให้คุณกระหน่ำกินอาหารมากกว่าปกติ ผลข้างเคียงที่ตามมาก็คือ ไขมันในร่างกายจะค่อย ๆ สะสมจนกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด ทางที่ดีในแต่วันละควรหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้ได้ประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และลดปริมาณไขมันที่สะสมด้วย

- ดื่มเครื่องดื่มแอกกอฮอล์

ดื่มเครื่องดื่มแอกกอฮอล์

ผู้ชายส่วนใหญ่นิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อผ่อนคลายความเครียดหลังจากทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน ทั้งที่จริง ๆ แล้วเครื่องดื่มเหล่านี้ช่วยให้คุณสบายใจได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่กลับต้องมาปวดหัวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาด้วย เนื่องมาจากเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงพอ ๆ กับอาหารมื้อใหญ่เลยทีเดียว แถมยังมีน้ำตาลปนอยู่เช่นกัน นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงานด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนที่ชอบดื่มเหล้าปาร์ตี้สังสรรค์จึงมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

- ไม่กินอาหารเช้า

อาหารเช้าถือเป็นอาหารมื้อหลักที่สำคัญของวัน เพราะร่างกายสามารถดูดเอาพลังงานจากอาหารที่กินในมื้อนี้ไปใช้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากขาดมื้อนี้ไปก็จะทำให้ร่างกายจำเป็นต้องดึงไขมันดีและไขมันไม่ดีที่สะสมอยู่ในร่างกายออกมาใช้ รวมถึงคลอเรสเตอรอลและสารพิษต่าง ๆ ด้วย ซึ่งไขมันและสารพิษเหล่านั้นจะถูกซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดตามมา

- กินไม่คิด

กินไม่คิด

หรืออาจพูดได้ว่ากินทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์และคุณค่าของอาหาร เพียงแค่คิดว่ามันอร่อยและอิ่ม ซึ่งการคิดแบบนี้นี่แหละที่ทำให้คุณอ้วนและลดน้ำหนักไม่ได้เสียที ฉะนั้นหากคุณไม่อยากให้น้ำหนักเพิ่มมากไปกว่านี้ล่ะก็ สละเวลาสักนิดแล้วลองพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของอาหารที่อยู่ตรงหน้า แล้วเลือกมากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น ผัก ผลไม้ดีกว่า หรือเปลี่ยนวิธีกินเป็นการแบ่งอาหารมื้อเล็ก ๆ ก็ได้

- ไม่ออกกำลังกาย

ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของคุณได้ขยับและเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้นำอาหารที่ถูกเก็บสะสมเอาไว้มาใช้งานอีกด้วย ในทางตรงกันข้ามหากคุณไม่ออกกำลังหรือออกกำลังน้อยเกินไปร่างกายจะไม่ได้เอาพลังงานที่เก็บสะสมออกมาใช้ เมื่อนานวันไปก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน หรือโรคอ้วนนั่นเอง หวังว่าเหตุผลนี้จะเป็นแรงจูงใจที่สามารถทำให้หันไปออกกำลังกายมากขึ้นนะ

ที่นี้ทราบกันไปเรียบร้อยแล้วว่า มีพฤติกรรมใดบ้างที่ทำให้คุณเป็นโรคอ้วน ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน รวมทั้งนิสัยการกินแบบผิด ๆ สักที เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ และคุณคงไม่อยากจะทรมานกับโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตหรอกนะ