ผิวหนังบริเวณน้องชาย ส่วนนี้มีความสำคัญมากขนาดไหน และเพราะอะไรคุณจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

9
มิ.ย.
    2015-06-09 23:22:31   
    1692
   admin

ผิวหนังบริเวณน้องชาย หนุ่ม ๆ ควรหันมาใส่ใจ สักนิด

ผิวหนังบริเวณน้องชาย หนุ่ม ๆ ควรหันมาใส่ใจ สักนิด

ผิวหนังบริเวณน้องชาย ส่วนนี้มีความสำคัญมากขนาดไหน และเพราะอะไรคุณจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

ผิวหนังของอวัยวะเพศชายภายนอก (External Male Genitalia) ประกอบไปด้วยส่วนของผิวหนังที่เหมือนผิวหนังทั่วไป โดยจะมีรอยต่อกับผิวหนังมิวโคชา (Mucosa) ที่บริเวณส่วนปลายของอวัยวะเพศ โดยจะเห็นว่ามีสีชมพูฉ่ำ ๆ มากกว่า ถ้ามีการขลิบหนังหุ้มปลายออก (Prepuce) หรือถลอกหนังหุ้มปลายลง ก็คือตรงนั้นแหละครับ ทำให้เราเข้าใจได้ว่าผิวหนังบริเวณนี้มีความบางมาก เรียกว่าบางเป็นอันดับสองรองจากรอบดวงตาเลยล่ะ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องดูแลผิวหนังบริเวณนี้ให้ถูกวิธี

ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศชาย มีต่อมต่าง ๆ อยู่มากมาย เช่น ต่อมเหงื่อต่อมไขมัน รวมทั้งยังมีต่อมซีบาเซียส (Sebaceous) ซึ่งเรามักพบที่บริเวณใบหน้าก็มาอยู่บริเวณนี้ได้ โดยจะเห็นเป็นจุดเหลือง ๆ ขาว ๆ บริเวณองคชาตและถุงอัณฑะ แต่ไม่ต้องตกใจไปนะ พวกนี้จัดเป็นรอยโรคปกติ ไม่ต้องทำอะไรไม่ต้องเครียดแต่อย่างใด

สืบเนื่องจากการมีต่อมต่าง ๆ มากในบริเวณนี้ จึงไม่น่าแปลกใจ หากเราจะพบโรคผิวหนังต่าง ๆ ที่เกิดจากเหงื่อ เช่น กลาก สังคัง สะเก็ดเงิน เซ็บเดิร์ม ได้บ่อยมากในบริเวณนี้ เช่นเดียวกันกับผิวหนังบริเวณอื่น ๆ

ผิวหนังบริเวณน้องชาย ส่วนนี้มีความสำคัญมากขนาดไหน และเพราะอะไรคุณจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

การดูแลผิวหนังบริเวณนี้ โดยส่วนตัวแล้วอยากให้มองตามลักษณะการใช้ชีวิตและกิจกรรมประจำวันของแต่ละคน ที่ย่อมจะแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นคนที่เหงื่อออกมาก ๆ หรือต้องใส่ชุดมิดชิดทำให้ร้อนตลอดทั้งวัน หรือออกกำลังกายกลางแจ้งบ่อย ซึ่งมีความเสี่ยงจะเป็นโรคที่เพิ่งกล่าวไป อย่างโรคกลากหรือสังคัง ซึ่งมักจะมีรอยโรคเป็นลักษณะวง ๆ แดง ๆ แพทย์จะวินิจฉัยโดยการขูดเชื้อ หากเจอสายเชื้อรา แพทย์ก็มักจะให้สบู่ที่มีส่วนผสมของซัลเฟอร์ ซีลีเนียมซัลไฟด์ ซาลิไซลิกแอซิด มาฟอกเพื่อรักษาสบู่เหล่านี้จะทำให้เชื้อราที่อยู่ในชั้นขี้ไคลหลุดลอกไป เมื่อหายแล้วแนะนำให้ใช้ต่อไปสักสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ถ้าคุณเป็นคนที่มีเหงื่อออกมาก ๆ การใช้สบู่ประเภทนี้จะมีประโยชน์มาก แต่อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวหลังจากฟอกด้วย เพื่อป้องกันผิวแห้ง ซึ่งอาจทำให้เป็นโรคผิวหนังอักเสบตามมาได้

คนใช้อีกกลุ่มที่เจอบ่อยคือ พวกที่มีผิวแห้ง เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง และมีอาการคันบริเวณองคชาตและถุงอัณฑะ พอสำรวจดูก็ไม่เห็นมีรอยโรคอะไร แต่มีประวัติว่าเมื่อหลายเดือนปีก่อนเคยมีผื่นอะไรก็ไม่รู้ แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์ กลับซื้อสบู่ก้อนมาฟอก ใช้น้ำอุ่นมาก ๆ จนเกือบร้อนจัด และนำสำลีชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดผื่นนั้นก็หายไป แต่ยังมีอาการคัน เป็น ๆ หาย ๆ พอนั่งว่าง ๆ แล้วรู้สึกคันก็จะเกา และไม่หายขาดเสียที จนสุดท้ายผิวหนังบริเวณนั้นก็ดูหนาขึ้นเรื่อย ๆ

โรคเหล่านี้จัดเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง หรืออาจจะเกี่ยวกับระบบประสาทที่เชื่อมโยงกับการเกาก็ได้ โรคพวกนี้แค่ตั้งสติ หยุดเกา หยุดใช้สบู่ฟอก และใช้สบู่อ่อน ๆ หรือแค่ใช้น้ำอุณหภูมิปกติล้าง ทาครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย รวมทั้งใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ชนิดอ่อน ๆ ทาเวลามีอาการ ก็ทำให้อาการทุเลาลงได้แล้ว

วิธีการดูแลผิวหนังของน้องชายแบบคร่าว ๆ ก็ประมาณนี้ครับ แค่อย่าลืมว่าผิวหนังบริเวณนี้ บอบบางมาก สามารถเกิดรอยโรคได้หลายรูปแบบ ทั้งรอยแดง รอยขาว รอยดำ หรือแม้กระทั่งผื่นสีม่วง ซึ่งการรักษาก็แตกต่างกันออกไปตามการวินิจฉัยโรค