เครื่องสำอางตัว Tester ที่อยู่บนเคาเตอร์ สกปรกมากกว่าที่คิด

8
มิ.ย.
    2015-06-08 22:43:58   
    1664
   admin

เครื่องสำอางตัว Tester ที่อยู่บนเคาเตอร์ สกปรกมากกว่าที่คิด

เครื่องสำอางตัว Tester ที่อยู่บนเคาเตอร์ สกปรกมากกว่าที่คิด

สาว ๆ หลายคนที่ชื่นชอบการลองเครื่องสำอางทดลองในร้านหรือเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง อาจจะรู้สึกสนุกสนานกับการได้ทดลองสีสันของเครื่องสำอางต่าง ๆ ด้วยการป้ายมันไปที่แขนหรือมือ แต่หากได้อ่านงานวิจัยที่เอามาฝากกันวันนี้ เห็นทีว่าจะต้องคิดกันซะใหม่ เพราะจริง ๆ แล้วมันอันตรายกว่าที่คิดเยอะเลยทีเดียว

มีอยู่ 1 รายการคือ รายการกู๊ด มอร์นิง อเมริกา ได้เปิดเผยผลการทดสอบความสกปรกของเครื่องสำอางทดลองและอุปกรณ์แต่งหน้าตามจุดขายต่าง ๆ พบว่าเครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้าเหล่านี้เต็มไปด้วยแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณสาว ๆ ผู้รักสวยรักงามมากกว่าที่คุณคิด!

การลองเครื่องสำอางทดลองในร้านหรือเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง

โดยการทดลองครั้งนี้ ทีมงานได้นำคอตตอน บัดส์ ไปป้ายเครื่องสำอางแต่ละชิ้นที่วางไว้ให้ทดสอบสีสันหน้าเคาน์เตอร์เครื่องสำอางจากทั่วรัฐ 2 รัฐ จากนั้นนำตัวอย่างที่ได้ไปตรวจสอบแบคทีเรียและเชื้อโรค ที่คณะจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และพบว่า จำนวนแบคทีเรียและเชื้อโรคที่พบในเครื่องสำอางทดลองแต่ละชิ้น มีจำนวนเทียบเท่ากับแบคทีเรียที่พบบริเวณประตูห้องน้ำสาธารณะ รถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ต ราวบันได และแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ขณะที่ตัวอย่างเครื่องสำอางบางชิ้น ก็มีจำนวนแบคทีเรียมากกว่านั้นอีก ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ทางเคาน์เตอร์เครื่องสำอางไม่เคยเปลี่ยนตัวอย่างเครื่องสำอางเลย จนกว่าเครื่องสำอางจะเสียหาย หรือบางแห่งก็เปลี่ยนตัวอย่างทดลองแค่ปีละครั้งเท่านั้น ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ ผลการทดสอบยังปรากฎออกมาว่า 1 ใน 5 ของกลุ่มตัวอย่างเครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้าเหล่านี้ สกปรกมากพอจะทำให้ยีสต์ รา เจริญเติบโตได้อย่างสบายเลยทีเดียว

ทางด้านนายฟิลิป เทียร์โน หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้เปิดเผยว่า "แบคทีเรียจำนวนมากเหล่านี้สามารถทำให้คุณป่วยได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงจากการเจ็บป่วยจากแบคทีเรีย สาว ๆ ก็ควรเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางร่วมกับคนแปลกหน้าโดยไม่จำเป็น"

ตัวอย่างเครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้า

และจากคำพูดที่ว่า "ควรเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางร่วมกับคนแปลกหน้า" นี้ แสดงให้เห็นว่า ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องสำอางทดลองในเคาน์เตอร์ต่าง ๆ เท่านั้น แต่สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าในร้านเสริมสวย หรือบิวตี้ซาลอนด้วย เพราะเข้าข่ายการใช้เครื่องสำอางร่วมกับคนแปลกหน้าอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี การหลีกเลี่ยงการทาเครื่องสำอางลงบนผิวคงจะเป็นเรื่องยากสำหรับสาวรักสวยรักงามทั้งหลาย เพราะมันเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องดูเนื้อและสีสันของเครื่องสำอางเมื่อทาลงบนผิวก่อน จึงค่อยตัดสินใจซื้อ ดังนั้น สาว ๆ ก็ควรใช้วิธีพกพาเจลล้างมือหรือเจลฆ่าเชื้อโรคใส่กระเป๋าไปด้วย แล้วหยิบมันขึ้นมาทาลงบนมือเมื่อลองเครื่องสำอางเสร็จ ส่วนในกรณีที่สาว ๆ อยากจะแต่งหน้ากับช่างในบิวตี้ซาลอนนั้น ก็ควรจะพกเครื่องสำอางและอุปกรณ์ไปให้ช่างจัดการรังสรรค์ให้ดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงแบคทีเรียบนใบหน้า ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเป็นอะไรขึ้นมา ก็ไม่คุ้มกันแหง ๆ