เมื่อต้องไว้ผมยาว แต่กังวลเรื่องสุขภาพของเส้นผม ต้องทำอย่างไร

6
มิ.ย.
    2015-06-06 22:14:49   
    1777
   admin

เมื่อต้องไว้ผมยาว แต่กังวลเรื่องสุขภาพของเส้นผม ต้องทำอย่างไร

เมื่อต้องไว้ผมยาว แต่กังวลเรื่องสุขภาพของเส้นผม ต้องทำอย่างไร

เคล็ดลับดีๆ สำหรับสาวๆ เมื่อคุณต้องไว้ผมยาว และต้องการให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดี

สาว ๆ หลายคนชอบไว้ผมยาว เพราะนอกจากจะทำให้ออกแบบทรงผมได้หลากหลายแล้ว ผมยาวยังให้อารมณ์แบบผู้หญิง ๆ ดีอีกด้วย แต่จะไว้ผมยาวให้สวยก็ต้องดูแลผมให้มีสุขภาพดีเช่นกัน สาว ๆ คนไหนที่กำลังเริ่มต้นไว้ผมยาว ลองมาดูเคล็ดลับการไว้ผมยาวที่สุขภาพดีกันค่ะ

หมั่นเล็มผมเป็นประจำ

หากคุณมีผมเสียและกำลังจะเริ่มต้นไว้ผมยาว คุณจำเป็นต้องตัดเล็มปลายผมที่เสียนั้นออกให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นจึงเริ่มต้นบำรุงดูแลมันอย่างเต็มที่ หนึ่งในนั้นก็คือหวนกลับไปร้านตัดผมบ่อย ๆ ทุก 3-4 เดือน เพื่อเล็มปลายผมที่อาจเสียและแห้งแตกปลายออกบ้าง โดยครั้งหนึ่งให้เล็มออกราวหนึ่งนิ้วครึ่ง แต่หากผมคุณผ่านการทำสีและได้รับความร้อนบ่อย ก็จำเป็นต้องเล็มปลายผมให้ถี่ขึ้นกว่าเดิมด้วย

หลีกเลี่ยงความร้อน

อุปกรณ์ทำผมที่ให้ความร้อนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม ที่หนีบผม แกนม้วนผมไฟฟ้า ล้วนแล้วแต่ทำร้ายเส้นผมอยู่ทุกขณะที่คุณใช้ หากสามารถงดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ได้ก็จะดีต่อสุขภาพผมของคุณมาก แต่หากไม่สามารถลดละเลิกได้ ก็ต้องหาทางป้องกันเสียบ้าง ด้วยการใช้แชมพู คอนดิชั่นเนอร์ และเซรั่มบำรุงผม สูตรปกป้องเส้นผมจากความร้อน ซึ่งก็สามารถทำหน้าที่ปกป้องเส้นผมได้ดีในระดับหนึ่ง นอกจากนี้หากต้องการเป่าผมแห้ง ให้เป่าผมโดยลดระดับความร้อนลงจากปกติที่เคยใช้ และการเป่าแต่พอหมาดแล้วปล่อยให้ผมแห้งสนิทเองตามธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพเส้นผมที่สุด

เมื่อต้องไว้ผมยาว แต่กังวลเรื่องสุขภาพของเส้นผม

ไม่มัดผมแน่น

เมื่อรู้สึกว่าผมลงมาปิดหน้าปิดตาชวนให้รำคาญ จึงรวบผมหยิบหนังยางขึ้นมามัดเสีย แต่การทำเช่นนี้ก็ต้องระมัดระวัง เพราะว่าหากคุณมัดผมแน่นตึงเกินไป เส้นผมจะดึงรั้งหนังศีรษะทำให้รากผมอ่อนแอ เกิดเป็นผมสุขภาพไม่ดีและผมร่วงได้ พักให้รากผมและหนังศีรษะได้พักผ่อนบ้างโดยเว้นการรวบผมตึงในวันที่ไม่จำเป็น หรือมัดรวบแต่เพียงหลวม ๆ รวมทั้งการติดกิ๊บหรือการคาดผม ก็ให้ติดแต่พอดียึดผมได้ ไม่ให้แน่นเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็นการทำลายผมโดยไม่รู้ตัว

ใช้ผลิตภัณฑ์ปลูกผม

สิ่งนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นมากในผู้ที่มีผมบาง และสุขภาพเส้นผมไม่สู้ดีนักแต่ต้องการจะไว้ผมยาว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมจะช่วยให้คุณมีผมที่หนาและสุขภาพดีกว่าเดิม

เมื่อต้องไว้ผมยาว

รับประทานวิตามิน

วิตามินหลาย ๆ ตัวมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี อย่างกรดแพนโทเธนิก (Pantothenic acid) ช่วยกระตุ้นเส้นผมให้รับวิตามินบำรุง ลดอาการผมร่วง รวมทั้งกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ไบโอติน (Biotin) ช่วยให้รากผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง และชะลอผมหงอกขาวก่อนวัยอันควร อิโนซิตอลและกรดโฟลิก (Inoitol และ Folic acid) ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะ ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีตามไปด้วย เลือกรับประทานอาหารหรือวิตามินเสริมที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณ จะช่วยให้เส้นผมของคุณยาวอย่างแข็งแรง และมีสุขภาพดีได้แน่นอน

สาว ๆ คนไหนกำลังจะไว้ผมยาว ลองทำตามข้อแนะนำเหล่านี้ เพื่อผมที่ยาวสลวย แข็งแรง และมีสุขภาพดีของคุณ รับรองว่าผมยาวสวยเมื่อไหร่แล้วจะไม่อยากตัดสั้นอีกเลยล่ะ