เครื่องสำอางอันตราย ห้ามขาย ห้ามใช้ เสี่ยงต่อหน้าพัง

28
พ.ค.
    2015-05-28 00:47:28   
    5631
   admin

เครื่องสำอางอันตราย ห้ามขาย ห้ามใช้ เสี่ยงต่อหน้าพัง

เครื่องสำอางอันตราย ห้ามขาย ห้ามใช้ เสี่ยงต่อหน้าพัง
อย.แจ้งรายชื่อเครื่องสำอางมีสารอันตราย แนะผู้บริโภคอย่าซื้อมาใช้ พร้อมเตือนผู้ขายอย่านำเครื่องสำอางที่ อย.ประกาศผลวิเคราะห์ ว่า มีสารอันตรายทั้งหมดมาขาย มิฉะนั้น จะต้องได้รับโทษเหมือนผู้ผลิตและผู้นำเข้า
อันตรายจากสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง
เนื่องจากเครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อใช้ด้วยตนเอง และใช้ตามความพึงพอใจ ส่วนใหญ่มิได้ระมัดระวังการใช้กันมากนัก จึงพบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจบางรายไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดกับผู้บริโภค โดยนำสารห้ามใช้มาผสมในเครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าขจัดฝ้า ทำให้หน้าขาวที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน หรือปรอทแอมโมเนีย หรือกรดวิตามินเอ พบรายงานอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ มีตั้งแต่ อาการเฉียบพลันทันที เช่นกรดวิตามินเอ จะมีผลให้แสบ ร้อน แดง คัน ผิวลอก สำหรับการเกิดพิษในระยะยาว เช่น ไฮโดรควิโนนทำให้เซลสร้างเม็ดสีตาย เกิดผิวเป็นด่างขาว หรือเป็นฝ้าถาวร ส่วนกรณีที่มีสารปรอทแอมโมเนีย จะได้รับพิษสะสมจากปรอท ซึ่งจะไปทำลายไต และอาจทำให้เกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้เป็นต้น

ดังนั้นก่อนใช้เครื่องสำอางควรอ่านวิธีใช้ที่ฉลากให้เข้าใจ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ใช้ให้ถูกคน ถูกเวลา ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะถ้าเป็นเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ หรือเครื่องสำอางควบคุม มักมีคำเตือนและข้อควรระวัง รวมทั้งการทดสอบการแพ้ก่อนใช้ จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

รายชื่อเครื่องสำอางทั้งหมด ที่อยู่ใน list ของอย. จำนวนทั้งหมด 800 กว่ารายการ

ครีมและเครื่องสำอาง ที่อย.ประกาศไว้ว่ามีอันตราย และห้ามใช้

ดูข้อมูลอย่างละเอียด และรูปภาพของสินค้าได้ที่

http://e-cosmetic.fda.moph.go.th/fe_safety_list_cos.php?Submit=Clear&ID_Op_Depart=005

Tags : อย.,ครีมหน้าขาว,ครีมแก้ฝ้า