แชมพูสระผม สำหรับสุขภาพของเส้นผม ควรเลือกแชมพูแบบใดดี

25
พ.ค.
    2015-05-25 15:10:36   
    1402
   admin

แชมพูสระผม สำหรับสุขภาพของเส้นผม ควรเลือกแชมพูแบบใดดี

แชมพูสระผม สำหรับสุขภาพของเส้นผม ควรเลือกแชมพูแบบใดดี

แชมพูสระผมที่ดีและเหมาะสม ควรจะทำหน้าที่ชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะได้หมดจรด โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ และไม่ทำให้เส้นผมแห้งแตกปลาย ในขณะเดียวกัน ควรมีส่วนช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่นและช่วยสางหวีเส้นผมได้ง่าย เมื่อผมแห้ง

ส่วนประกอบสำคัญในแชมพูสระผม

- สารทำความสะอาดชนิดที่มีคุณภาพทางเคมีดีพอสมควร มีปริมาณความเข้มข้นที่เหมาะสม ไม่เข้มข้นเกินไปและไม่ต่ำจนเกินไป

- สารคอนดิชั่นนิ่ง ซึ่งเป็นสารช่วยเคลือบเส้นผมช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่นไม่พันกัน และยังช่วยปกป้องเส้นผมสิ่งแวดล้อมภายนอกได้บ้าง

ส่วนประกอบสำคัญในแชมพูสระผม

การเลือกซื้อแชมพูสระผม

- แชมพูสระผมผู้ใหญ่ ขอแนะนำว่าไม่ควรเลือกชนิดที่มีฟองมากเกินไป เพราะสารทำความสะอาดเหล่านั้น มักจะมีคุณภาพทางเคมีที่ต่ำไม่เหมาะกับเส้นผม และผิวหนัง เหมาะที่จะเป็นส่วนผสมในน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาถูพื้นมากกว่า สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าเมื่อสระผมด้วยแชมพูที่มีฟองมาก ๆ และสระเป็นประจำเส้นผมจะแห้งแตกปลายและไร้น้ำหนัก การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารคอนดิชั่นนิ่ง จะช่วยรักษาคุณภาพเส้นผมได้พอสมควร ส่วนสารอาหารอื่น ๆ ที่ใส่เสริมในแชมพู เช่น วิตามินชนิดต่าง ๆ อโลวีร่า หรือสารสกัดสมุนไพรอื่น ๆ ที่โฆษณาว่า ให้ประโยชน์ต่อเส้นผมนั้น ในความเป็นจริงไม่มีส่วนช่วยให้เส้นผมที่เสียไปแล้วดีขึ้นเลย ผู้ที่มีผมเสีย เพราะได้รับการแต่งสีผม ดัดผม ควรจะตัดผมที่เสียทิ้งไปโดยไม่ต้องเสียดาย

- แชมพูสำหรับเด็ก จะมีองค์ประกอบที่แตกต่างจากแชมพูสำหรับผู้ใหญ่ตรงที่ว่า สารทำความสะอาดจะมีคุณภาพที่อ่อนละมุนต่อผิวหนังมากที่สุด ที่สำคัญสูตรแชมพูสำหรับเด็กจะไม่มีสารคอนดิชั่นนิ่ง เพราะเส้นผมเด็กบาง ไม่หนา และไม่ดกเหมือนผู้ใหญ่ จึงไม่ควรให้เด็กใช้แชมพูผู้ใหญ่ และการที่ผู้ใหญ่ใช้แชมพูเด็กก็จะทำให้ไม่ ได้รับประโยชน์ต่อเส้นผมเท่าที่ควร

- แชมพูสมุนไพร หากถามว่า มีความจำเป็นมากน้อยเพียงไรให้ประโยชน์ได้มากมายต่อเส้นผมจริงหรือ คงตอบว่าไม่จริง เพราะหลักคือใช้แชมพูเพื่อทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ เท่านั้น หากต้องการใช้สมุนไพร ควรใช้สมุนไพรสดเช่นในสมัยโบราณจะให้ผลดีที่สุด เช่น น้ำเมือกจากผลมะตูมและประคำดีควาย ทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติเป็นสารทำความสะอาด ที่ดี ในสมัยโบราณมีการนำมาใช้ทั้งซักผ้าและสระผม แต่ถ้านำสารสกัดมาผสมในแชมพูสระผม ที่มีสารทำความสะอาดชนิดสังเคราะห์แล้ว ประโยชน์จากสมุนไพรจะไม่เกิดอาจให้ผลตรงกันข้ามด้วยซ้ำไป เพราะการนำสมุนไพรมาใช้ควรจะใช้เป็นหรือผ่านขบวนการสกัดที่เหมาะสม มิฉะนั้นคุณค่าจะสูญสลายไป

การเลือกซื้อแชมพูสระผม

นอกจากนี้แชมพูที่ดีที่ได้มาตรฐานควรจะมีการปรับพีเอชให้เป็นกลาง เพื่อไม่ให้ระคายเคืองหนังศีรษะ ควรมีการเติมสารต้านเชื้อจุลรินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ เพราะสารสกัดสมุนไพร หรือสมุนไพรสดเชื้อจุลินทรีย์ มักจะเจริญเติบโตได้ง่าย หากใช้แชมพูสมุนไพรที่ไม่ได้ผ่านขบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน อาจมีปัญหาหนังศีรษะคัน ผมร่วงได้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์จากสมุนไพร หากพบปัญหาที่ว่าไปนี้ควรหยุดใช้แชมพูที่กำลังใช้อยู่ทันที

- แชมพูผสมสารขจัดรังแค สำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะคันมีรังแคควรเลือกใช้แชมพูประเภทนี้ เช่น ซิ้งไพริไทออน การจะใช้ให้ได้ผลควรมีการใช้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 2-3 เดือนก่อนจะหยุดใช้ แต่หากยังไม่ได้ผลควรพิจารณาเปลี่ยนไปใช้แชมพูผสมสารต้านเชื้อรา ซึ่งแชมพูกลุ่มนี้ถูกจัดเป็นตำรับยาจะมีจำหน่ายในร้านขายยาเท่านั้น